ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » บาร์ริเคลโล ชนะคดีกูเกิล รับชดเชย 16.5 ล้าน

บาร์ริเคลโล ชนะคดีกูเกิล รับชดเชย 16.5 ล้าน

โพสต์เมื่อ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา 18:58 น.

รูเบนส์ บาร์ริเคลโลรูเบนส์ บาร์ริเคลโล

เป็นข้อมูลเกี่ยวกับชื่อของตนไปเปรียบเป็น "เต่า" เจ้าตัวเตรียมนำเงินเข้ามูลนิธิ ส่วนคู่ความไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานวันนี้(10พ.ย.) รูเบนส์ บาร์ริเคลโล ขึ้นศาลเพื่อฟังคำตัดสินในคดีความที่ตัวเขาเป็นโจทย์ยื่นฟ้อง "กูเกิล" บริษัทค้นหาข้อมูลยักษ์ใหญ่ของโลก และในที่สุด ศาลตัดสินให้จำเลยมีความผิดจริง ให้ กูเกิล ชดใช้ค่าเสียหายให้กับนักแข่งชาวบราซิลเป็นจำนวนเงิน 5 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ16.5ล้านบาท)

ก่อนหน้านี้ คู่ความทั้งสองฝ่าย มีข้อพิพาทกันในเรื่องของข้อมูลที่ถูกนำเสนอในสื่ออินเตอร์เน็ต ซึ่งนักแข่งสังกัด บรอว์น จีพี กล่าวหาว่า ชื่อของเขาที่ถูกนำเสนอไปบนโลกไซเบอร์นั้น ทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง ซึ่งเว็บไซต์ที่เผยแพร่ข้อมูลที่ผิดพลาดดังกล่าว มีมากกว่าร้อยเว็บไซต์

นอกจากค่าปรับตามจำนวนที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว กูเกิล ยังต้องชดใช้ค่าปรับคิดเป็นจำนวนวัน นับตั้งแต่ข้อมูลดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป วันละ 590 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ2หมื่นบาท) ต่อวัน

วันนี้ ทางสำนักข่าวที่นำเสนอเรื่องดังกล่าว ได้เข้าไปทดลองสืบค้นข้อมูลที่ผิดพลาดแล้ว พบว่า ยังมีข้อมูลที่ผิดพลาดเกี่ยวกับตัวของนักแข่งวัย 37 ปี หลงเหลืออยู่ในระบบ โดยมีบางข้อมูลนำเสนอชื่อของ บาร์ริเคลโล ว่าเป็น "ทาร์ทารุงก้า" ซึ่งหมายถึงเต่า

ทนายของนักขับชาวบราซิล เผยว่า ลูกความของตนจะนำเงินค่าปรับจำนวนดังกล่าว ไปบริจาคเข้ามูลนิธิ "บาร์ริเคลโล คานาน" ซึ่งเป็นมูลนิธิที่นักขับวัย 37 ปี เป็นผู้ตั้งขึ้น

จนถึงขณะนี้ ทางฝั่งของ "กูเกิล" ยังคงไม่ออกมาพูดถึงเกี่ยวกับคำตัดสินของศาล