ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » พิธีเปิด นครเวียงจันทน์เกมส์ สมราคา

พิธีเปิด นครเวียงจันทน์เกมส์ สมราคา

โพสต์เมื่อ วันที่ 09 ธันวาคม 2552 เวลา 20:39 น.

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 นครเวียงจันทน์เกมส์การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 นครเวียงจันทน์เกมส์

"สินไซ" ตัวเอกวรรณคดีลาว แผลงศรจุดกระถางคบเพลิงเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ คนแห่เข้าชมเพียบ

วันนี้ (9 ธ.ค.) ทีมข่าวกีฬาเดลินิวส์ รายงานข่าวพิธีเปิด การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 "นครเวียงจันทน์เกมส์" จากนครเวียงจันทน์ ประเทศลาว อย่างเป็นทางการ ที่สนามกีฬาแห่งชาติ (หลัก 16) เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนชาวลาว เดินทางมาเข้าชมภายในสนามกว่า 20,000 คน และก่อนที่พิธีเปิดจะเริ่ม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของไทย พร้อมคณะได้เดินทางมาถึงนครเวียงจันทน์ ในเวลา 15.30 น. จากนั้นได้เข้าพบกับ นายบัวสอน บุพผาวัน นายกรัฐมนตรีของลาว ต่อด้วยการเข้าเยี่ยมคารวะ นายจูมมะลี ไซยะสอน ประธานประเทศลาว ก่อนที่จะเข้าร่วมชมพิธีเปิดกีฬาซีเกมส์ร่วมกับผู้นำจาชาติต่างๆ ซึ่งก็รวมถึง สมเด็จฮุนเซ็น นายกรัฐมนตรีของกัมพูชาด้วย

ส่วนพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เริ่มต้นด้วยการเดินพาเหรดของคณะนักกีฬาชาติต่างๆ เข้าสู่สนาม จากนั้น นายสมสะหวาด เล่งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรีลาว ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 25 เป็นผู้กล่าวรายงาน และ นายจูมมะลี ไซยะสอน ประธานประเทศลาว กล่าวเปิดการแข่งขัน ก่อนที่ นายโพไซ อาไพลาด นักกีฬาวูซูประเภทต่อสู้ทีมชาติลาว เจ้าของเหรียญเงินกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่ประเทศกาตาร์ จะเป็นคนวิ่งคบเพลิงคนสุดท้าย แล้วส่งต่อให้กับ วิลัมไพ เทียมพระสอน อดีตนักกีฬายิงธนูสาวของลาว ที่แสดงเป็น "สินไซ" ซึ่งเป็นตัวละครเอกในวรรณคดีของลาว เป็นผู้แผลงศรไปยังกระถางคบเพลิง เพื่อจุดไฟเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ

ต่อมาเป็นการแสดง 7 ชุด ประกอบด้วย ชุดที่ 1 "ยินดีต้อนรับซีเกมส์", ชุดที่ 2 "พงไพร สายน้ำและชีวิต", ชุดที่ 3 "ทุ่งนาสีทอง", ชุดที่ 4 "แสงเทียน แสงธรรม" ชุดที่ 5 "สินไซแห่งยุคสมัย", ชุดที่ 6 "อนาคตสดใส" และชุดที่ 7 "ใจประสานใจ" ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก