ขนาดตัวอักษร
=
+
++
» » เอฟเอ ล้อมคอกจอมพุ่งล้มตบตา ส่อแก้กฎลงโทษ

เอฟเอ ล้อมคอกจอมพุ่งล้มตบตา ส่อแก้กฎลงโทษ

โพสต์เมื่อ วันที่ 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา 13:57 น.

ดาวิด เอ็นก็อกดาวิด เอ็นก็อก

หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ถี่ขึ้นเรื่อยๆ สร้างปัญหาให้กับวงการฟุตบอล เตรียมถกหาทางลงโทษอย่างจริงจัง คาดบทลงโทษหนักแน่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันนี้ (11พ.ย.) สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) เตรียมเปลี่ยนแปลงกฎกติกาของสมาคมฟุตบอล ในการสั่งลงโทษนักเตะจอมพุ่ง หลังจากกรณีการพุ่งล้มเอาจุดโทษของ ดาวิด เอ็นก็อก ในเกมที่ ลิเวอร์พูล ไล่ตีเสมอ เบอร์มิงแฮม ซิตี 2-2 ในบ้านของตัวเอง

ตามกฎของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีบทลงโทษสำหรับนักฟุตบอลจอมตบตากรรมการแต่อย่างใด

เอฟเอ รู้สึกได้ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับวงการฟุตบอล หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวถี่ขึ้นในช่วงหลัง และในกรณีตัวอย่างที่เคยเกิดขึ้น ในเกม ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ที่ เอดูอาร์โด หัวหอกของ อาร์เซนอล พุ่งล้มจนนำมาสู่การได้จุดโทษ ซึ่งกรณีนั้น ยูฟ่า ได้สั่งแบนกองหน้าทีมชาติโครเอเชียไปแล้ว แต่มายกเลิกโทษแบนดังกล่าวในภายหลัง

ก่อนหน้านี้ สก็อต แดนน์ กองหลังทีมเบอร์มิงแฮม ออกมาเรียกร้องให้ เอฟเอ หาทางแก้ไขปัญหานักเตะจอมพุ่งล้ม เนื่องจากในหลายๆ ครั้ง การพุ่งล้มที่เกิดขึ้น ส่งผลต่อผลการแข่งขันในนัดนั้น

แดนน์ ซึ่งยอมรับว่าเขาเป็นแฟนบอลตัวยงของ ลิเวอร์พูล กล่าวว่า "หนทางเดียวที่จะแก้ปัญหาการพุ่งล้มแบบนี้ คือการมีบทลงโทษที่รุนแรง ซึ่ง เอฟเอ ต้องทำให้มันเกิดขึ้น กฎในเกมฟุตบอล มันเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ดังนั้น ควรจะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้ เพื่อเป็นแนวทางในการลงโทษนักเตะจอมพุ่งให้หนัก"

หลังจากนี้ ผู้ตัดสิน ปีเตอร์ วอล์ตัน ที่ทำหน้าที่ตัดสินในเกมดังกล่าว กำลังถูกเอฟเอ เรียกมาชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ปธ.กรรมการผู้ตัดสิน คีธ แฮกเก็ตต์ กล่าว "เราจะมานั่งจับเข่าคุยกันว่า จะมีวิธีแก้ปัญหานี้กันอย่างไร เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นจากการพุ่งล้มของนักฟุตบอล ผู้ตัดสินในเกม ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหานี้ได้"